วันจันทร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563


               สรรพคุณ ประโยชน์ของชมพู่

สรรพคุณชมพู่
1 ชมพู่มีสรรพคุณเป็นยาลดน้ำหนักธรรมชาติ ที่ช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดีมากๆ เพราะชมพู่นั้นเป็นผลไม้ที่ฉ่ำน้ำจึงทำให้รู้สึกอิ่มท้องเร็ว มีแคลอรีต่ำมาก หากใครที่อยากลดน้ำหนักหรือควบคุมอาหารก็อย่าพลาดที่จะลิ้มลองชมพู่เป็นประจำ

2 ประโยชน์ของชมพู่ช่วยให้ระบบการขับถ่ายดีขึ้น จากที่เกริ่นไปแล้วในข้างต้นว่าชมพู่สดมีใยอาหารที่ละลายน้ำได้และละลายน้ำไม่ได้ จึงทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างสมดุล ไม่มีปัญหามาให้กวนใจ

3 ชมพูมีสรรพคุณป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ จากการวิจัยพบว่าการกินชมพู่สดเป็นประจำยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ รวมถึงโรคเกี่ยวกับหัวใจ ทำให้หัวใจแข็งแรง

4 ชมพู่มีวิตามินซีอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งสามารถช่วยในการฟื้นฟูร่างกายจากอาการไข้และรักษาโรคหวัด เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

5 ชมพู่มีไลโคพีน (Lycopiene) คือรงควัตถุสีแดงที่มีความสำคัญในการช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีอยู่ในผลไม้ไม่กี่ชนิดเท่านั้นนะ

6 ประโยชน์ของชมพู่ช่วยป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง อาทิ ยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะอาหารได้

7 ชมพู่มีวิตามินเอก็ไม่น้อยเลย จึงช่วยบำรุงสายตา ป้องกันโรคเกี่ยวกับสายตาได้ดี และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสายตาให้ดีขึ้น

8 ชมพูมีสรรพคุณลดไข้ แก้ท้องเสียได้ ตามตำรับยาแผนไทย หากนำชมพู่มาทำให้แห้งแล้วบดไว้เป็นยากินสำหรับใช้บำรุงร่างกายได้ ส่วนเมล็ดก็ใช้เป็นยาบรรเทาอาการท้องเสีย และใบก็ช่วยลดไข้ได้ด้วย

9 ชมพู่มีสรรพคุณบำรุงผิวพรรณ ช่วยในการสร้างคอลลาเจนที่มีความสำคัญต่อการดูแลผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณกระชับเต่งตึง และรักษาบาดแผลตามร่างกาย

10 ชมพู่อุดมด้วยแคลเซียมและแมกนีเซียม ที่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและฟัน โดยไม่จำเป็นต้องใช้อาหารเสริมมาเป็นตัวช่วย

11 ชมพู่สดยังมีสรรพคุณทางยา รวมทั้งกลิ่นหอมอ่อนๆ ของผลชมพู่ ที่จะช่วยบำรุงกำลัง ทำให้ร่างกายกระชุ่มกระชวย โดยเฉพาะช่วยบำรุงหัวใจได้มาก

12 ชมพู่มีประโยชน์ช่วยเพิ่มความสดชื่น เพราะเนื้อชมพู่สดมีน้ำค่อนข้างมาก จึงช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง บำรุงให้ผิวสวยสดใส หรือจะนำมาปั่นเป็นน้ำผลไม้ดื่มก็ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นได้ตลอดทั้งวัน และแก้กระหายน้ำได้ดี

คุณค่าทางโภชนาการต่างๆ ในเนื้อของชมพู่มีมากมาย ทั้งวิตามินหรือแร่ธาตุ อาทิ ฟอสฟอรัส คาร์โบไฮเดรต และสารอาหารอื่นๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย เรียกว่า...สรรพคุณและประโยชน์ของชมพู่นั้นเหมาะกับสาวๆ ที่อยากมีผิวพรรณสดใส หุ่นสวย ไม่ต้องอดอาหาร...โดยในการกินชมพู่หากมีรสไม่หวานมากสามารถกินได้ไม่เกิน 6 กิโลกรัม เพราะชมพู่ 1 กิโลกรัม จะให้พลังงาน 120 กิโลแคลอรี ชมพู่จึงถือเป็นผลไม้มหัศจรรย์สำหรับทุกคนที่ไม่ว่าจะกินมากแค่ไหน น้ำหนักก็ไม่เพิ่มขึ้นแน่นอน
 อ้างอิง https://sukkaphap-d.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

วชิกา ราคาเเพง

วชิกา ราคาเเพง

สถานที่

ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Facebook

Facebook Wachika Rakapang

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

ค้นหาบล็อกนี้

Popular Posts